สาเหตุที่ทำให้ชิพการ์ดจอโน๊ตบุ๊คเสีย

โน๊ตบุ๊คทุกตัวมีวิธีการออกแบบระบบระบายความร้อนมากมายหลายแบบ แต่ในหลักการทำงานของระบบระบายความร้อนในโน๊ตบุ๊ค จะใช้หลักการเดียวกัน โดยมีส่วนประกอบต่าง ๆ ดังนี้ครับ

1. พัดลมระบายความร้อน 

      พัดลมระบายความร้อนจะทำหน้าที่ดูดลมเย็นเข้ามาแล้วดันความร้อนที่อยู่ใน Heatsink ให้เย็นลง ถ้าไม่มีพัดลมระบายความ ความร้อนก็จะสะสมอยู่ใน Heatsink  ทำให้เกิดความร้อนสูง จากนั้นเมื่อความร้อนสูงเกินไปก็จะทำให้อุปกรณ์ในเครื่องโน๊ตบุ๊คเสียหายครับ

 

2.Heatsink (ท่อนำความร้อน)

 

    Heatsink มีหน้านำความร้อนจาก CPU,VGA Chip,NB Chip ให้ไปยังส่วนหัวของHeatsink ซึ่งเย็นกว่าเพราะมีพัดลมระบายความร้อนเป่าอากาศออกภายนอก ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดความร้อนสะสมใน Heatsink  ซึ่งท่อนำความร้อนนี้ผลิตมาจากทองแดงเพราะว่าทองแดงนำความร้อนได้ดี ส่วนหัวของท่อระบายความร้อนจะมีแผ่นอลูมิเนียมบาง ๆ ซ้อนกันเป็นจำนวนมากเพราะว่า อลูมิเนียมสามารถดูดความร้อนและคายความร้อนได้ดีครับ

 

3.ซิลิโคน ซีพียู  หรือที่เรียกว่า  Heatsink Compound มีหน้าที่เป็นตัวกลางแลกเปลี่ยนความร้อนระหว่างตัวซีพียูกับฮีทซิงค์ เพื่อช่วยระบายความร้อน สามารถหาซื้อได้ตามร้านคอมพิวเตอร์ทั่วไปครับ

 

        ส่วนสาเหตุที่ทำให้ชิพการ์ดจอเสีย มาดูรูปภาพตัวอย่างเลยครับ

 

            เมื่อเราใช้งานเครื่องโน๊ตบุ๊คไปนาน ๆ สักระยะหนึ่ง ฝุ่นจะเริมเกาะตัวที่บริเวนแผ่นทองแดงที่หัวท่อนำความร้อน เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าๆ ซึ่งแต่ละเครื่องฝุ่นอาจจะเยอะน้อยไม่เท่ากัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าใช้งานยังไง ซึ่งมีหลายปัจจัยมากครับ ถ้าใช้งานในที่มีฝุ่นเยอะๆ อย่างเช่น ในที่นอน ก็จะทำให้ฝุ่นเยอะเป็นพิเศษ ซึ่งจะทำให้เครื่องเสียเร็วเป็นพิเศษเนื่องจากความร้อนของเครื่องสูงกว่าปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วตัวที่จะเสียก่อนเพื่อนคือ ชิพการ์ดจอ เพราะฉะนั้นควรระวังที่ที่มีฝุ่นเยอะๆ ควรเล่นบนโต๊ะที่สะอาด ไม่ควรเล่นบนที่นอน โดยปกติ ประมาณทุก ๆ 1 ปี ควรจะนำเครื่องให้ช่างแกะเป่าทำความสะอาดเครื่องและอัดซิลิโคนระบายความร้อนเข้าไปใหม่ เพื่อเป็นการถนอมเครื่องให้อยู่กับเราไปนาน ๆ หรือเมื่อไรที่รู้สึกว่าเครื่องมันร้อนผิดปกติ เล่นแล้วเครื่องชอบดับเอง ก็ควรจะให้ช่างเขาเช็คดูว่าเครื่องเป็นอะไร ถ้าไม่งั้นจะสายเกินไป 

         เเละนี่คือสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ชิพการ์ดจอเสียครับ ข้อแนะนำสำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ค คือไม่ควรเล่นบนที่นอน ควรจะหาพัดลมระบายความร้อนใต้ท้องโน๊ตบุ๊ค ไม่ควรเล่นเกมส์ในโน๊ตบุ๊คติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ หลายชั่วโมง ถ้าหากวันไดเครื่องของท่านเปิดขึ้นมาแล้วไม่มีภาพแสดงบนหน้าจอ ให้เดาได้เลยว่าชิพการ์ดจอโน๊ตบุ๊คของท่านอาจจะเสียแล้ว ก็เป็นได้ครับ

สอบถามด่วนทางนี้ครับ 
 

#02544
IP:

keflex coupon (https://keflex.webbfenix.com/)

 

#02180
IP:

วิธีเเก้ปัญหาล่ะครับ

 

#02036
IP:182.232.177.63

เปลียนชิปการ์ดจอ notebook lenovo y5070 เท่าไรครับ

 

#01743
IP:114.109.106.140

ืnotebook asus i3 ตัวบาง ถ้าการ์ดจอเสีย ค่าใช้จ่ายเท่าไรครับ

ฟรีดอม: เปลี่ยนชิพการ์ดจอ 3000 บาทครับผม
 

#01105
Jay Jessada

คือหาสาเหตุมาตั้งนาน อ่านของพี่เเล้วมันใช่เลยอาการของโน้ตบุ๊คผม 555เคยเล่นเกมส์หนักๆได้ เเต่พอมาหลังๆเล่นเกมหนักเเล้วกระตุก ไม่ก็ดับอ่ะมันจะซ่อมได่มั้ยครับ 

ฟรีดอม: ต้องขอลองเช็คดูก่อนครับผม